Singapore được biết đến như trung tâm của những món ăn đường phố tuyệt vời. Được bắt nguồn từ di sản ẩm thực đường phố nổi tiếng khởi nguyên từ những năm 1800. Người dân nhập cư bán những loại thực phẩm ngon, bổ và rẻ trong các quầy hàng dựng tạm dọc theo vỉa hè, bên trong công viên và các không gian công cộng gần các khu nhà ở.
Một số món ăn đường phố ngon nhất ngày nay chịu ảnh hưởng từ văn hóa địa phương vào thời điểm đó, nó được điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh và khẩu vị địa phương để phù hợp hơn với đông đảo đại chúng. Một trong những sáng kiến độc đáo của món ăn đường phố Singapore là món mì xào tôm Phúc Kiến nổi tiếng. Món ăn này đã được nhiều thế hệ chuyên môn hóa và chắt lọc qua nhiều năm để được đến ngày nay.
Mì xào tôm Phúc Kiến Singapore là một món ăn bao gồm sợi mì vàng cọng lớn kết hợp với miến, tôm xào và thịt heo kho, có thể thêm mực và trứng. Mặc dù chưa bao giờ được chính thức ghi lại, nhưng người ta nói rằng món ăn này được tạo ra sau Thế chiến 2 bởi các thủy thủ đến từ tỉnh Phúc Kiến (Hokkien) phía nam Trung Quốc. Sau khi làm việc tại các nhà máy, họ sẽ nấu mì thừa với nước kho được làm bằng vỏ và đầu tôm thừa lại từ chợ cá sử dụng bếp than truyền thống.
Đầu và vỏ tôm được chiên giòn cho đến khi có mùi thơm trước khi cho nước vào đun sôi thành nước dùng béo ngậy và đặc sánh. Sau đó, mì được xào và nấu chung với nước gia vị trước khi dùng kèm mỡ heo. Theo thời gian, nó đã phát triển thành món ăn được yêu thích ngày nay khi có thêm nhiều nguyên liệu như tôm tươi, mực và thịt heo thái lát tạo ra hương vị tuyệt vời hơn.
Mặc dù món ăn này có sẵn ở hầu hết mọi nơi, nhưng không phải tất cả các món mì xào Phúc kiến đều giống nhau. Một số quầy hàng bình dân có thể thu hút thực khách xếp hàng dài sẵn sàng bất chấp cái nóng ít nhất nửa giờ đồng hồ. Bạn sẽ nhớ đến những cái tên nổi tiếng như Kim Keat Hokkien Mee tại Toa Payoh, Nam Sing Fried Hokkien Mee tại Old Airport Road Food Centre, Youfu Fried Hokkien Prawn Mee tại Golden Mile Food Centre và nhiều nơi khác nữa. Nhưng món ăn này vẫn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
Mì xào tôm Phúc kiến là một trong những món ăn ăn đường phố phổ biến của địa phương đã và đang được giảng dạy lại cho những người tham gia các lớp học nấu ăn dành cho doanh nghiệp của Kitchen Showdown. Cung cấp cho người tham gia nguyên liệu tôm và mực tươi ngon nhất, đồng thời thay thế thịt heo bằng thịt gà để người tham gia có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này hơn, đầu bếp giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ pha chế từng bước và hướng dẫn chi tiết từ cách chuẩn bị nước kho tôm đến cách trang trí và phục vụ món mì xào tôm Phúc Kiến nóng hổi thơm ngon lên đĩa.
Mặc dù có một số biến thể khác nhau của mì Phúc Kiến, như mì xào Phúc Kiến KL hay món mì nước Penang Phúc kiến với tôm nổi tiếng và ngon như nhau, món mì xào tôm Phúc Kiến Singapore vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim và vị giác của mọi người.